Wdr Hikvision: Công nghệ hình ảnh độc đáo trong camera giám sát

Wdr Hikvision: Công nghệ hình ảnh độc đáo trong camera giám sát
Video wdr hikvision

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao hình ảnh chụp bởi camera giám sát trong điều kiện ánh sáng ngược lại trông một phần rất tối và một phần khác lại rất sáng, không thể nhìn rõ chi tiết nào? Đó là vì tính năng chống ngược sáng trên camera, như BLC, WDR và HLC, đã được ra đời để đảm bảo hình ảnh và video rõ ràng, hài hòa nhất. Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ hình ảnh này trong hệ thống camera giám sát.

Bạn đã hiểu đúng về công nghệ BLC, WDR, HLC?

BLC là gì?

BLC, hay còn gọi là BackLight Compensation, là công nghệ cho phép tăng độ sáng cho những vùng tối trên hình ảnh và video. Thông thường, cảm biến của camera sẽ đo lường ánh sáng trên toàn bộ khung hình, và công nghệ BLC sẽ tăng cường sáng cho toàn bộ khung hình, giúp nhìn rõ hình ảnh ở phần tiền cảnh.

WDR là gì?

WDR, hay Wide Dynamic Range, là một tính năng tự động cân bằng vùng sáng và vùng tối trên hình ảnh, đảm bảo hiển thị hài hòa và rõ nét nhất. Các camera giám sát hỗ trợ công nghệ WDR có khả năng nhận biết mức độ ánh sáng từng vùng. Từ đó, hình ảnh và ánh sáng được cân bằng để cho ra hình ảnh đẹp và rõ ràng hơn so với camera không hỗ trợ WDR.

Công nghệ hình ảnh WDR

HLC là gì?

HLC, hay Highlight Compensation, là tính năng giúp giảm bớt ánh sáng, đặc biệt là những vùng sáng chói trên hình ảnh. Khi có ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào camera, tính năng này sẽ tự động nhận dạng và giảm sáng tại khu vực nguồn sáng, đảm bảo quan sát được khu vực xung quanh và hình ảnh đỡ chói, rõ ràng hơn.

Ứng dụng của BLC, WDR, HLC trong camera giám sát

Mỗi công nghệ hình ảnh chống ngược sáng đều có những ưu điểm và hiệu quả riêng. Việc lựa chọn camera sử dụng công nghệ nào phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn.

Ứng dụng của công nghệ BLC

Công nghệ BLC giúp tăng sáng toàn bộ khung hình trong môi trường có ánh sáng chiếu hậu, giúp nhìn rõ phần tiền cảnh và duy trì độ sáng tổng thể của hình ảnh. BLC thường hiệu quả ở một số khu vực cụ thể. Tuy nhiên, đôi khi BLC có thể làm phần hậu cảnh trở nên quá sáng.

Camera sử dụng công nghệ BLC là lựa chọn tuyệt vời khi lắp đặt ở những khu vực thiếu sáng như sân sau, hẻm, ngõ nhỏ.

Wdr Hlc Blc

Ứng dụng của công nghệ WDR

Công nghệ WDR giúp tăng sáng tại các vị trí thiếu sáng và giảm sáng tại các vị trí quá sáng. Điều này giúp cân bằng ánh sáng để người dùng nhìn rõ được cả phần tiền cảnh và hậu cảnh. WDR thường được sử dụng trong môi trường ngược sáng như hành lang, quầy giao dịch.

Công nghệ WDR được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại camera giám sát, dòng Analog và IP. Công nghệ này thích ứng với nhiều điều kiện môi trường với độ tương phản và ánh sáng khác nhau. Đặc biệt, công nghệ WDR rất hữu ích trong việc nhận diện biển số xe tại các bãi đỗ xe có ánh sáng mặt trời khá mạnh tại lối vào.

Công nghệ WDR

Ứng dụng của công nghệ HLC

Công nghệ HLC thường được sử dụng để giảm phơi sáng tại các vị trí có ánh sáng mạnh như đèn pha, đèn rọi. Nó thường được lắp đặt trong các hệ thống giám sát giao thông CCTV, đường cao tốc,…

Nhìn chung, các công nghệ hình ảnh BLC, WDR và HLC được phát minh để hỗ trợ camera an ninh ghi lại hình ảnh và video rõ ràng hơn ngay cả trong điều kiện ánh sáng bất lợi. Tuy nhiên, dù có sự hỗ trợ của các công nghệ này, người dùng nên chú ý đến vị trí lắp đặt camera phù hợp với khung cảnh để đảm bảo chất lượng hình ảnh.