Hướng dẫn cấu hình Camera IP Hikvision

Hướng dẫn cấu hình Camera IP Hikvision
Video ip mặc định camera ip hikvision

Xin chào các bạn kỹ thuật viên cũng như quý khách hàng! Thời gian gần đây nhiều người tự mua camera về lắp đặt, nhất là các dòng camera IP của hãng Hikvision, từ có dây đến không dây. Tuy nhiên, mọi người thường gặp khó khăn khi cấu hình camera IP Hikvision sau khi lắp đặt. Vì vậy, hôm nay bộ phận kỹ thuật xin hướng dẫn cách cấu hình thành công mọi camera IP của hãng Hik, từ có dây đến không dây.

Tại sao phải cấu hình từng camera Hikvision?

Khi bạn mua một chiếc camera từ nhà sản xuất, tất cả camera đều có một địa chỉ IP mặc định. Dù camera có dây hay không dây, thông thường địa chỉ IP mặc định sẽ được ghi trên vỏ hộp của thiết bị. Trong trường hợp không biết địa chỉ IP mặc định, bạn chỉ cần cắm camera vào modem internet và sử dụng phần mềm quét IP camera để tìm ra IP của nó.

Khi bạn lắp 1 camera, bạn có thể không cần phải cấu hình bởi IP của camera thường lớn nên ít bị xung đột với các IP của thiết bị khác. Nhưng khi bạn lắp cả một hệ thống, việc cấu hình từng camera là vô cùng quan trọng. Bởi không thể để tất cả các camera cùng IP được, hệ thống chỉ lên 1 con duy nhất và các con còn lại không lên được do xung đột IP với con đầu tiên.

Thứ 2 là việc cấu hình mang lại tính an toàn cao cho camera hoặc cả hệ thống. Vì các mật khẩu mặc định sẽ được thay đổi theo ý của người cấu hình hoặc chủ doanh nghiệp nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Ngoài ra, còn có nhiều tiện ích khác mà việc cấu hình mang lại. Trong bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ một số ý mà các bạn kỹ thuật cũng như quý khách hàng hiểu rõ hơn về việc cài đặt camera IP Hikvision. Bài viết được chia làm 5 phần theo thứ tự các bạn chú ý nhé.

1. Kết nối camera vào mạng Lan

Sau khi mở hộp, bạn phải kết nối camera với hệ thống mạng tại nơi bạn lắp đặt. Sẽ có 2 phương thức kết nối tùy vào bạn đang dùng camera.

a. Kết nối có dây

Hầu như 100% các camera IP đều có cổng Lan để hỗ trợ việc kết nối được thuận tiện hơn. Đối với camera IP Hikvision có dây, bạn cấp nguồn cho camera và cắm dây mạng từ modem chính sang camera. Chú ý nguồn cho camera phải sử dụng nguồn chất lượng hoặc sử dụng nguồn camera đúng thông số kỹ thuật để tránh tình trạng nguồn kém làm giảm tuổi thọ của camera.

b. Kết nối không dây Wifi

Đối với camera IP Hikvision không dây, bạn sẽ kết nối camera đó với mạng wifi mà bạn muốn. Và tùy vào từng camera mà khoảng cách bắt wifi của camera đó có một con số cụ thể. Thông thường là 50m trong phạm vi không có vật cản. Tuy nhiên, tầm 15m trở lại thì bạn mới xem camera một cách trơn tru và ít bị giật.

Bạn dùng điện thoại kết nối wifi với wifi mà bạn muốn camera bắt. Nhưng trước tiên bạn phải biết cài đặt và sử dụng phần mềm iVMS 4500 trên điện thoại.

 • Bước 1: Mở iVMS 4500 trên điện thoại, nhấp vào biểu tượng 3 gạch ở góc trên bên trái, sau đó chọn Thiết Bị.

 • Bước 2: Trong mục Thiết Bị, chọn Wi-Fi Configuration để bắt đầu cài đặt.

 • Bước 3: Một Tab mới hiện ra, điền số Serial của camera vào. Số Serial thường được ghi trên vỏ camera hoặc ở mặt sau của camera.

 • Bước 4: Sau khi điền xong số Serial, phần mềm sẽ đưa bạn đến chỗ cấu hình wifi. Điền tên và mật khẩu wifi muốn kết nối cho camera. Nếu bạn đang dùng wifi nào, tên wifi đó sẽ hiện luôn. Nếu muốn dùng wifi khác, bạn chỉ việc thay tên và mật khẩu.

 • Bước 5: Ấn Next để tiếp tục.

Đợi một lát là có thông báo kết nối wifi thành công. Nếu không có thông báo hoặc màu đỏ chạy về 0, bạn phải cấu hình lại. Như vậy, bạn đã cấu hình thành công wifi cho camera rồi. Bây giờ bạn có thể xem camera trong mạng nội bộ.

2. Cài đặt IP tĩnh cho camera IP Hikvision

Nếu bạn lắp từ 2 camera trở lên, nhất định bạn phải đổi địa chỉ IP mặc định của chúng để tránh tình trạng trùng lặp IP. Mình đã hướng dẫn cách cài đặt IP tĩnh cho camera Hikvision. Các bạn xem bài đó trước nhé.

3. Kích hoạt camera IP Hikvision

Việc kích hoạt camera IP Hikvision đảm bảo bạn có thể sử dụng được các chức năng khác như xem qua mạng, cấu hình IP tĩnh, thiết lập wifi,… Việc kích hoạt cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Mở iVMS 4500 trên điện thoại, trên giao diện chính của phần mềm chọn vào mục Devices (Thiết Bị).

 • Bước 2: Tiếp theo, chọn mục có dấu +. Sau đó, chọn Online Device để xem thiết bị đang online.

Nếu hai bước trên được thực hiện thành công, các địa chỉ IP của camera sẽ hiển thị lên.

Lưu ý: Nếu không có thiết bị nào xuất hiện sau khi load xong danh sách Online Device, bạn hãy kiểm tra những nguyên nhân sau:

 1. Dây mạng kết nối camera với modem có vấn đề hoặc lỏng lẻo.
 2. Nếu bạn kết nối với camera qua một modem wifi được nối từ modem chính, hãy tắt chức năng DHCP của modem wifi đó và làm lại bước này.
 3. Modem mạng gặp vấn đề, bạn có thể thử bằng một modem mạng khác.
 • Bước 3: Một danh sách thiết bị online sẽ hiện lên. Thấy một camera IP của mình hiện ra và ở trạng thái chưa active “inactive”, bạn hãy kích vào trạng thái “inactive” để kích hoạt camera.

Sau đó, một dòng câu hỏi hiện ra: “Thiết bị này chưa được kích hoạt. Kích hoạt nó?” Bạn nhấn vào nút Active để kích hoạt.

Camera sẽ yêu cầu bạn đặt mật khẩu muốn sử dụng và gõ lại mật khẩu đó. Cuối cùng, ấn Confirm để hoàn thành quá trình kích hoạt.

Lưu ý: Khi trở lại mục Online Device và thấy dòng chữ Active, đó chính là thiết bị đã được kích hoạt thành công.

4. Đăng ký tên miền xem camera IP Hikvision từ xa

Để xem camera trên điện thoại từ xa, bạn cần đăng ký tên miền. Hiện tại, đối với camera IP Hikvision, hãng đã hỗ trợ tên miền miễn phí để xem camera qua mạng từ xa. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách cấu hình tên miền Hik-Connect, một tên miền miễn phí mạnh mẽ đang được nhiều kỹ thuật viên sử dụng.

Lưu ý: Cấu hình Hik-Connect này dùng cho cả camera IP không dây và đầu ghi hình Hikvision.

5. Hướng dẫn mở port cho camera hoặc đầu ghi hình Hikvision

Chỉ cần qua phần 4, bạn có thể xem camera từ xa ở mọi nơi. Tuy nhiên, để xem qua mạng được tốt hơn, bạn cần mở port cho camera. Mở port giúp tăng cường hiệu suất xem camera từ xa. Mình đã hướng dẫn mở port cho các dòng modem thông dụng của các nhà mạng Viettel, VNPT, FPT. Nếu bạn lắp đặt các hệ thống lớn, tên miền miễn phí có thể không đủ để xem. Bạn có thể cân nhắc sử dụng tên miền DYNDNS quốc tế, giá là 400K/1 năm. Nếu bạn cần, mình sẽ cài đặt cho bạn.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cấu hình camera IP Hikvision mà chúng tôi đã thực hiện. Trong bài viết không thể tránh khỏi những sai sót, rất mong nhận được những đóng góp từ các bạn kỹ thuật để bài viết được hoàn thiện hơn.

Xin cảm ơn!